ยินดีต้อนรับ

สถาบันนิติเวชวิทยา มีเจตจำนงแน่วแน่ที่จะพัฒนาองค์กรให้ทันกับความต้องการเทคโนโลยีทาง นิติเวชศาสตร์ เพื่อสนองตอบต่อความต้องการของกระบวนการยุติธรรม ในการป้องกันและตรวจจับการกระทำผิดต่อร่างกายและชีวิต

  • header1.jpg
  • header2.jpg
  • header3.jpg

ข่าวที่เกี่ยวกับนิติเวช

ขอแสดงความยินดี กับกลุ่มงานพิษวิทยาและกลุ่มงานตรวจเลือดชีวเคมีและเขม่าดินปืน สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นห้องปฏิบัติการที่ผ่านการรับรองความสามารถตาม...

More...

You are here:

พิพิธภัณฑ์นิติเวชฯ...มีชีวิต

สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ หน่วยงานหลักในการคลี่คลายคดีสำคัญต่างๆ รวมทั้งคดีอุกฉกรรจ์ คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ ด้วยการชันสูตรศพหาสาเหตุการตาย ตรวจทางพิษวิทยา ตรวจเอกลักษณ์บุคคล ตรวจสารพันธุกรรม


ตรวจเปรียบเทียบภาพเชิงซ้อน และตรวจหาคราบอสุจิ ด้วยภารกิจที่ข้องเกี่ยวกับการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติทุกกรณี น่าจะทำให้สถาบันนิติเวชวิทยากลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทันสมัยที่สุดของไทย

แต่ด้วยระบบการจัดสรรงบประมาณที่เจียดมาให้สถาบันนิติ เวชวิทยาน้อยนิด ทำให้แหล่งเรียนรู้ใจกลางเมืองอย่างพิพิธภัณฑ์นิติเวชวิทยายังล้าหลังอยู่ มาก หุ่นจำลองการเสียชีวิตยังเป็นหุ่นปูนปั้นที่แข็งทื่อไร้ชีวิตชีวา จนต้องปิดปรับปรุงมานานหลายปี

"มีนักท่องเที่ยวแวะเข้ามาชมที่พิพิธภัณฑ์นิติเวชฯ กันมากนะ แต่เราอายเขา เพราะข้าวของที่ตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์นั้นเก่ามาก" พ.ต.อ.พรชัย สุธีรคุณ รองผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์นิติเวชวิทยา บอกถึงวาระการปิดปรับปรุงพิพิธภัณฑ์นิติเวชวิทยา ดังนั้นจึงมีเพียงอาคารพิพิธภัณฑ์หลังใหม่และข้าวของบางอย่างที่นอนแน่นิ่ง ฝุ่นเกาะเขลอะคลั่ก บางชิ้นก็ถูกเก็บรวบรวมไว้ในลังกระดาษ ตลอดจนประตูทางเข้าพิพิธภัณฑ์ก็ยังถูกปิดล็อก !

รองผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา บอกว่า ตอนนี้สถาบันนิติเวชฯ มีเพียงงบประมาณในการใช้ปรับปรุงโครงสร้างของอาคารใหม่ ส่วนงบประมาณที่จะนำมาจัดทำข้อมูลการนำเสนอเนื้อหาสาระความรู้ด้าน นิติวิทยาศาสตร์ที่ล้ำสมัยนั้น ยังไม่มีงบประมาณเพียงพอ คาดว่าต้องใช้งบประมาณกว่า 10 ล้านบาท

"พิพิธภัณฑ์นิติเวชฯ มีชีวิต" คือความฝันอันยิ่งใหญ่ ภายในพิพิธภัณฑ์อัดแน่นไปด้วยสาระและความรู้ ที่มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยมภายในสถาบันแห่งนี้ และอยากให้ผู้ชมพบกับความสนุกสนานตื่นเต้นด้วยฉายภาพวีดิทัศน์ที่สื่อสารกับ ผู้ชมโดยตรง รวมถึงหุ่นจำลองการเสียชีวิตในรูปแบบต่างๆ ก็จะทำให้เสมือนจริงมากขึ้น ซึ่งมีการคำนวณงบประมาณคร่าวๆ ในการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ในฝันแห่งนี้ อาจต้องมีการระดมทุนจากภาคเอกชนและองค์กรต่างๆ มาลงขัน เพราะลำพังอาศัยงบประมาณประจำปีที่น้อยนิดคงไม่เพียงพอ

ก่อนจะก้าวไปสู่ความฝัน...พิพิธภัณฑ์นิติเวชวิทยามี ชีวิตที่ทันสมัยทัดเทียมระดับโลกนั้น พ.ต.อ.พรชัย ได้พาไปชมรอยอดีตของพิพิธภัณฑ์นิติเวชวิทยาไร้ชีวิต ด้วยการย้อนเข้าประตูด้านหลังของอาคารพิพิธภัณฑ์หลังใหม่ ผ่านห้องต่างๆ ที่ตกแต่งใหม่เตรียมไว้ใช้งานจริงอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อาทิ ห้องรับศพ ห้องผ่าศพเพื่อการเรียนการสอน ฯลฯ

ก่อนถึงลานแสดงโชว์ของพิพิธภัณฑ์หลังใหม่ ที่จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาใช้บริการในเวลาอันใกล้นี้ มองเห็นโครงกระดูกมนุษย์เพศชายอายุประมาณ 19 ปี สูงประมาณ 163 เซนติเมตร ตรึงอยู่บนแผ่นไม้สีเขียวยืนต้อนรับ พร้อมแผ่นไม้โชว์เศษเสื้อผ้าสีน้ำตาลขะมุกขะมอม เสมือนเปรอะเปื้อนไปด้วยเลือดและน้ำเหลืองที่แห้งกรังฝังลึกอยู่ในใยผ้า นั่นคือเสื้อผ้าของหญิงสาวที่ถูกแทงด้วยของมีคมจนเสียชีวิต เคียงด้วยภาพถ่ายเปรียบเทียบโครงกระดูกในที่เกิดเหตุ และหลังตรวจพิสูจน์แล้ว พร้อมคำอธิบาย "การตรวจพิสูจน์เศษส่วนของศพ และเสื้อผ้า" ปรากฏอยู่บนกระดาษสีน้ำตาลแห้งกรอบ

"...ความเห็นจากการตรวจ เป็นศพเพศหญิง (ตรวจจากกระดูกศีรษะและกระดูกเชิงกราน) ผู้ตายอายุ 30-45 ปีเศษ (ตรวจจากฟันและการเจริญของกระดูก) ผู้ตายมีความสูง 146 เซนติเมตรเศษ (คำนวณจากกระดูกยาวต้นขา) ผู้ตายมีรูปร่างสมส่วน (จากขนาดของเสื้อผ้า) สันนิษฐานตายมานานประมาณ 3-6 สัปดาห์ (จากสภาพของศพ) และมีร่องรอยบาดแผลถูกแทงที่เสื้อชั้นนอกและเสื้อชั้นใน ที่กระดูกซี่โครงมีรอยถูกของมีคม..."

"เขียนคำอธิบายไว้แบบนี้ไม่น่าสนใจ แต่ถ้าทำเป็นเสียงเล่าพร้อมมีซาวนด์แทร็กประกอบจะน่าสนใจมากกว่า" พ.ต.อ.พรชัย บอก พร้อมอธิบายภาพเบื้องหน้าว่าประมาณการจากเศษผ้าทำให้ทราบว่า เสียชีวิตจากการถูกแทง แม้ว่าตอนที่พบศพหญิงสาวรายนี้จะเหลือแต่โครงกระดูกแล้ว ก็สามารถประมาณการได้ประมาณนี้

เมื่อมาถึงห้องแสดงโชว์ภายในพิพิธภัณฑ์หลังใหม่ ปรากฏขวดโหลบรรจุชิ้นส่วนอวัยวะต่างๆ ของมนุษย์ ตั้งอยู่บนชั้นวางอย่างบางตา ลังกระดาษขนาดใหญ่หลายกล่อง บรรจุโครงกระดูกชิ้นส่วนมนุษย์ รวมถึงข้าวของเก่าๆ ในพิพิธภัณฑ์นิติเวชวิทยา อาทิ หุ่นปูนปั้นฝีมือดีขนาดเท่าคนจริง จำลองท่าทางการเสียชีวิตลักษณะต่างๆ พร้อมคำอธิบายประกอบ

เช่ นถูกรถยนต์ชนตาย : ชายผู้นี้ถูกรถยนต์ชนตาย ลักษณะบาดแผลที่ปรากฏมีที่บริเวณศีรษะซีกขวา บาดแผลที่หนังศีรษะ เห็นกะโหลกแตกร้าว บริเวณหลังตาขวามีโลหิตคั่งภายใน แสดงว่ากะโหลกศีรษะส่วนเบ้าตาแตก แขนซ้าย กระดูกต้นแขน หักแทงออกมานอกหนัง ขาซ้าย กระดูกส่วนต้นขาหักแทงออกมานอกหนัง

"หุ่นปูนปั้นเหล่านี้ ผมคิดว่าจะเปลี่ยนหุ่นเป็นวัสดุอื่นๆ ที่ดูเสมือนจริงมากกว่านี้" พ.ต.อ.พรชัย บอกพร้อมอธิบายข้อจำกัดของหุ่นปูนปั้น ยังขาดรายละเอียดที่สำคัญอยู่มาก หากใช้เป็นวัสดุอื่นทดแทนจะทำให้เข้าใจง่ายขึ้น อย่างหุ่นจำลองหญิงสาวผูกคอตาย แม้จะมองดูน่าสยดสยอง แต่ก็จะมองไม่เห็นรายละเอียดของเลือดที่ตกมาที่แขนทั้งสองข้าง

ถัดจากห้องแสดงโชว์เป็นห้องที่ตบแต่งภายในขึ้นมาใหม่ ติดกระจกปลอดเชื้ออย่างดี รองผู้การสถาบันนิติเวชวิทยา บอกว่า จะเป็นห้องเรียนรู้การผ่าศพจริงๆ และจะมีการบันทึกภาพวิดีโอไว้ด้วย

"ผมจะใช้พื้นที่ในห้องนี้สาธิตการผ่าศพจริงๆ ซึ่งบริเวณโคมไฟจะติดตั้งกล้องบันทึกวิดีโอไว้ ถ้าจะดูอะไรเป็นพิเศษก็จะซูมเข้ามา แต่ห้องนี้เรายังไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาชม แต่จะเป็นงานการเรียนการสอนที่เข้ามาเป็นหมู่คณะคาดว่าจะเปิดภายใน 2 เดือนนี้" พ.ต.อ.พรชัย บอกถึงห้องสาธิตการผ่าศพ และในอนาคตภาพจากการบันทึกวิดีโอที่มีการผ่าพิสูจน์ศพกันจริงๆ อาจนำมาฉายให้ประชาชนได้ชมซ้ำในห้องนี้ และอาจเปิดให้ชมเป็นรอบๆ ล่ะ ครึ่งชั่วโมง

ด้วยปณิธานที่มุ่งมั้นของ พ.ต.อ.พรชัย ที่หวังจะปลุกปั้นพิพิธภัณฑ์นิติเวชวิทยาให้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทัน สมัยใจกลางเมือง เพื่อสร้างรากฐานให้สังคมและคนรุ่นใหม่ หวังว่าความฝันคงเป็นจริงในเร็วๆ นี้
 
ที่มา : หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
วันที่โพสต์ : 2009-03-02

Comments

งานพิษวิทยา

Promedical

คู่มือการเก็บตัวอย่างและส่งตรวจของกลุ่มงานพิษวิทยา [อ่านต่อ]

งานนิติพยาธิ

Promedical

ทำหน้าที่ชันสูตรพลิกศพ ณ สถานที่เกิดเหตุ  [บทความทั้งหมด]

งานตรวจเลือดชีวเคมีและเขม่าดินปืน

Promedical

คู่มือการเก็บและนำสิ่งส่งตรวจห้องปฏิบัติการของกลุ่มงาน...[อ่านต่อ]

งานพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล

ภาพถ่ายทางการแพทย์

Promedical

งานถ่ายภาพ เพื่อตรวจพิสูจน์ทราบทางนิติเวช และเพื่อเป็นหลักฐานในชั้นศาล โดยน้นความถูกต้องตามสรีระ [อ่านต่อ]

กลุ่มงานพิเศษ

Promedical

ทำหน้าที่ดูแลรักษาสถานที่พบศพและสภาพศพ เป็นศูนย์รวมข่าวและรับแจ้งเหตุ ประสานงานกำกับดูแลการเก็บศพ