ยินดีต้อนรับ

สถาบันนิติเวชวิทยา มีเจตจำนงแน่วแน่ที่จะพัฒนาองค์กรให้ทันกับความต้องการเทคโนโลยีทาง นิติเวชศาสตร์ เพื่อสนองตอบต่อความต้องการของกระบวนการยุติธรรม ในการป้องกันและตรวจจับการกระทำผิดต่อร่างกายและชีวิต

  • header1.jpg
  • header2.jpg
  • header3.jpg

ข่าวที่เกี่ยวกับนิติเวช

ขอแสดงความยินดี กับกลุ่มงานพิษวิทยาและกลุ่มงานตรวจเลือดชีวเคมีและเขม่าดินปืน สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นห้องปฏิบัติการที่ผ่านการรับรองความสามารถตาม...

More...

You are here:

บ้านใหม่นิติเวชฯรพ.ตำรวจ เพิ่มอุปกรณ์ทันสมัยครบครัน

ต้องยอมรับว่าความสำเร็จในการสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดี ทั้งคดีประสงค์ต่อชีวิต คดีฆาตกรรมอำพรางทำลายหลักฐาน หรือแม้แต่คดีอุบัติเหตุ

 นอกจากฝีไม้ลายมือของชุดสืบสวนและพนักงานสอบสวนในการ แกะรอยรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว ผลการตรวจพิสูจน์สภาพศพจากห้องแล็บสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ทั้งเสียชีวิตตามธรรมชาติ เสียชีวิตในรูปแบบพิสดาร หรือมีคนจงใจสังหาร ตลอดจนบาดแผลที่พบเกิดจากอาวุธชนิดใด เหล่านี้อาจโยงถึงคนร้ายและฆาตกรได้ด้วย

 

ดังนั้น อุปกรณ์เครื่องมืออันทันสมัยจึงจำเป็นอย่างยิ่งในการเสริมประสิทธิภาพการ ทำงานของแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ หน่วยงานหลักในการตรวจพิสูจน์สภาพศพ ซึ่งรองรับคดีทั่วประเทศ

 

ล่าสุดสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ได้ก่อสร้างอาคารหลังใหม่แล้วเสร็จ มีการปรับปรุงเครื่องไม้เครื่องมือให้ทันสมัยและเป็นสากล ติดตั้งเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ ในห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ ทั้งงานนิติพยาธิ งานนิติพิษวิทยา งานชีวเคมีและเขม่าดินปืน งานตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล และงานภาพถ่ายทางการแพทย์ เพื่อให้การตรวจชันสูตรศพรวดเร็วขึ้น ตามโครงการพัฒนาสถาบันนิติเวชเป็นศูนย์การแพทย์เป็นเลิศทางนิติเวชศาสตร์

 

อาคารสถาบันนิติเวชวิทยาหลังใหม่ มีห้องผ่าตัดตรวจศพใหม่ได้มาตรฐานและสะอาด เพื่อป้องกันการกระจายของเชื้อโรคและกลิ่นออกสู่ภายนอก ในห้องตรวจศพแบ่งเป็นศพทั่วไปและห้องตรวจศพที่อาจมีอันตราย มีการติดตั้งเครื่องเอ็กซเรย์หาโลหะหนักที่อาจตกค้างในร่างกายพร้อมบันทึก ภาพเก็บไว้ในระบบดิจิตอล

 

ห้องสาธิตการผ่าตรวจศพมีลักษณะเป็น Theater Room แบ่งสัดส่วนของผู้บรรยายกับผู้ฟังอย่างชัดเจน ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ เสริมด้วยกล้องในโคมไฟผ่าตัดแสดงรายละเอียดได้อย่างชัดเจน

 

มีศูนย์ตรวจพิสูจน์บุคคลและติดตามบุคคลสูญหายให้บริการ ประชาชนในด้านการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ตรวจความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลแบบพ่อ แม่ ลูก เครือญาติ การติดตามบุคคลสูญหาย การตรวจผู้ต้องหา และการตรวจอายุของบุคคล นอกจากนี้ยังมีศูนย์ปฏิบัติการภาพเชิงซ้อน ซึ่งเป็นการพัฒนาการตรวจเปรียบเทียบภาพถ่ายกับกะโหลกศีรษะของผู้ต้องสงสัย ด้วยเครื่องมือใหม่ ครอบคลุมถึงการตรวจกะโหลกและโครงกระดูกในเชิงมานุษยวิทยา

 

กลุ่มงานนิติพิษวิทยา มีเครื่องมือทันสมัยที่ช่วยตรวจหาสิ่งแปลกปลอมในร่างกายได้อย่างมี ประสิทธิภาพ เช่น เครื่อง LC TOF หาสารพิษ ยาเสพติด ยานอนหลับในตัวอย่างชีววัตถุ เช่น เลือด ปัสสาวะ ได้ครั้งละกว่า 700 ชนิด เครื่องเอ็กซเรย์สารโลหะหนักในตัวอย่างเล็บ เส้นผม อาหารในกระเพาะ รวมทั้งเส้นชิ้นส่วนเขม่าดินปืนบนเสื้อผ้า และเครื่อง ICP ซึ่งสามารถตรวจหาสารโลหะหนักในตัวอย่างเลือดและปัสสาวะ และเครื่อง Gc/MS พร้อมระบบ SIM/SCAN ในคราวเดียวกัน กับการสกัดด้วย SPME ซึ่งปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงานและสิ่งแวดล้อมจากการใช้สารทำละลายตามวิธีเดิม เพื่อตรวจหาสารกลุ่ม Amphetamines รวมทั้งกลุ่มงานตรวจเลือดชีวเคมีและเขม่าดินปืน กับห้องปฏิบัติการใหม่ลดการปนเปื้อนและเทคนิคใหม่ๆ สำหรับตรวจหาสารพันธุกรรมในชีววัตถุที่อาจเสื่อมสภาพพร้อมระบบฐานข้อมูล DNA

 

ตลอดจนศูนย์รับส่งสิ่งตรวจและเอกสารด้านคดี ซึ่งเป็นด่านแรกในการติดต่อพนักงานสอบสวนอย่างเป็นระบบ จะให้บริการรับการส่งตรวจจากพนักงานสอบสวน แจ้งผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ รับผลรายงานการตรวจศพ ตลอดจนดูแลประสานงานนัดหมายเรื่องการให้ปากคำของแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ รับหมายศาลแทนบุคลากรของสถาบัน โดยจะนำระบบสารสนเทศและบาร์โค้ดมาใช้เพื่อความแม่นยำและถูกต้อง และเพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการบริการ

 

ซึ่งอาคารหลังใหม่ และอุปกรณ์อันทันสมัยหลากหลายชนิด จะเปิดใช้เต็มรูปแบบในวันที่ 15 กรกฎาคม เวลา 13.00 น. มี พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย รอง ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธีเปิด

 

------------------------------------------------------     

 

วันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 11449 มติชนรายวัน

Comments

งานพิษวิทยา

Promedical

คู่มือการเก็บตัวอย่างและส่งตรวจของกลุ่มงานพิษวิทยา [อ่านต่อ]

งานนิติพยาธิ

Promedical

ทำหน้าที่ชันสูตรพลิกศพ ณ สถานที่เกิดเหตุ  [บทความทั้งหมด]

งานตรวจเลือดชีวเคมีและเขม่าดินปืน

Promedical

คู่มือการเก็บและนำสิ่งส่งตรวจห้องปฏิบัติการของกลุ่มงาน...[อ่านต่อ]

งานพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล

ภาพถ่ายทางการแพทย์

Promedical

งานถ่ายภาพ เพื่อตรวจพิสูจน์ทราบทางนิติเวช และเพื่อเป็นหลักฐานในชั้นศาล โดยน้นความถูกต้องตามสรีระ [อ่านต่อ]

กลุ่มงานพิเศษ

Promedical

ทำหน้าที่ดูแลรักษาสถานที่พบศพและสภาพศพ เป็นศูนย์รวมข่าวและรับแจ้งเหตุ ประสานงานกำกับดูแลการเก็บศพ